Làm hầm để xe trên cao liệu có thực sự an toàn – Kỳ 1

Trước tiên là xu hướng phát triển mạnh mẽ của đô thị đã khiến cho hạ tầng thành phố đối mặt với nhiều hệ lụy kèm theo: không khí ô nhiễm, ngập nước,… chuyện nước tiêu thoát không kịp, ngập đường và tràn vào tầng hầm giữ xe của nhiều chung cư không là chuyện hiếm nữa. Tuy nhiên giải pháp chống ngập tầng hầm nhiều khi nằm ngoài năng lực giải quyết của chủ đầu tư. Rõ ràng với bãi/khu để xe trên cao đảm bảo an toàn cho tài sản cư dân, tránh được tác động xấu của các yếu tố thời tiết hơn là hầm để xe.

Tại các quốc gia phát triển trên thế giới, điển hình như Quốc đảo Singapore đã chú trọng phát triển các bãi đỗ xe trên cao nhằm giảm thiểu tối đa các rủi ro từ thiên nhiên như ngập úng, đầu tư hệ thống thanh lọc không khí tốt hơn. Mặt khác, nhờ tận dụng lợi thế trên cao như đón nắng và gió tự nhiên, không khí thông thoáng,… nhiều bãi giữ xe được Chủ đầu tư trồng thêm cây xanh giúp điều tiết không khí & giảm ô nhiễm do các phương tiện giao thông thải ra, đồng thời tạo nên nét mỹ quan độc đáo cho khu cao ốc.

Ở Việt Nam thì Khách sạn Melia ở Lý Thường Kiệt Hà Nội cũng để xe ở nhà nổi cao 6 – 7 tầng, khách sạn Nikko Trần Nhân Tông Hà Nội có hẳn 1 nhà xe 5 tầng nổi. Chung cư ở Hà Nội thì có chung cư the legend tầng 2 đến 4 làm chỗ đỗ xe ô tô. Keangnam có hẳn tòa nhà 5 tầng làm nhà xe. Mulberry Lane để xe ở tầng 2 , 3, 4.

Tuy nhiên với những nhà mặt tiền đường, nếu không khống chế chiều cao thì rõ ràng là ngoài vừa lợi được về móng còn phần nổi thì làm trung tâm thương mại hay hơn là làm tầng nổi để xe. Để xe tầng nổi sẽ xấu về mặt thẩm mỹ và kiến trúc và khó bố trí công năng hơn. Làm tầng hầm vận hành có phức tạp thật, nhưng các tầng 1 – 4 là tầng vàng tầng bạc, nhất là tầng 1 – 2, để làm trung tâm thương mại, sảnh đón, cửa hàng … Nếu đưa xe lên tầng 4, 5, 6 càng phức tạp hơn cả hầm. Nếu là trung tâm thương mại thấp tầng thì đất phải rộng như trung tâm AEON thì mới bố trí tầng nổi để xe trên nóc nhà.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *