Lý do nên có hầm nổi để xe trên cao tại các dự án chung cư

Hầm nổi để xe trên cao là mô hình được áp dụng rất nhiều tại nước ngoài, vậy tại sao Việt Nam lại không áp dụng mô hình này?

  1. Nội thành khống chế chiều cao, nên làm âm xuống để tận dụng các tầng nổi kinh doanh. Nhất là tại các trục đường lớn kinh doanh tốt. Rồi tổ hợp thương mại và để ở thì dễ bị biến tướng, ví dụ toà hỗn hợp chung cư – văn phòng- thương mại sau dễ chuyển hết về chung cư, nên nhiều chủ đầu tư thích làm là vì thế.
  2. Diện tích xây dựng hầm không bị tính vào hệ số sử dụng đất, làm đỗ xe nổi là mất diện tích kinh doanh. Về chi phí xây dựng thì đúng là làm hầm tốn kém, lại phải kéo dài thời gian thi công. Nhưng xét về tổng thể cả tòa nhà thì làm tầng hầm kinh tế hơn. Ví dụ: Tòa nhà ở khu vực quy hoạch 30 tầng nổi, thì chủ đầu tư sẽ tận dụng hết cả 30 tầng nổi đó để bán hoặc cho thuê (đặc biệt 5 tầng khối đế thì là diện tích vàng vì cho thuê được giá cao). Vì vậy diện tích đỗ xe sẽ phải cho xuống hầm (thông thường khoảng 3 đến 4 tầng hầm hoặc ít hơn), 3 đến 4 tầng hầm này giá xây dựng cao nhưng phân bổ cho 30 tầng nổi thì vẫn đảm bảo lợi nhuận.
  3. Các toà cao tầng vốn làm móng rất sâu nên thường tận dụng làm tầng hầm, đảm bảo thêm sự ổn định cho công trình (động đất, dao động do gió). Chưa nói bị khống chế chiều cao, nhiều Trung tâm thương mại thì làm thêm tầng hầm dùng để bán hàng chứ không phải để xe. Ở nước ngoài các shopping center hoặc office người ta vẫn làm hầm. Các toà nhà đỗ xe trong thành phố có cả hầm lẫn nổi. Các khu shopping mall ở ngoài tuỳ công năng nó vẫn có cả tầng hầm và các nhà để xe nổi.
  4. Các dự án tổ hợp tại vị trí không thuận lợi khai thác mặt bằng thương mại đã làm đỗ xe tầng nổi kết hợp tầng hầm để giảm chi phí và dễ vận hành. Xây chung cư trong một quần thể có khu thương mại riêng, làm chỗ đỗ xe tầng 3-4-5 có nhiều cái lợi, nhất là xây móng nhanh. Điển hình có thể kể đến chung cư the legend tọa lạc tại 109 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội. Dự án the legend nguyễn tuân có 2 tầng hầm và 3 tầng để xe trên cao được chủ đầu tư bố trí rất hợp lý cả về công năng cũng như mỹ quan cho cư dân tại đây.
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *